Đăng ký khám


Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả và an toàn giúp chẩn đoán, điều trị các bệnh lý dạ dày. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là địa chỉ uy tín và được các khách hàng đánh giá cao về chất lượng điều trị các bệnh lý tiêu hóa bằng phương pháp nội soi, đặc biệt là phương pháp nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI.

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là dùng một ống soi mềm để quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Bác sĩ có thể sử dụng những dụng cụ đặc biệt để lấy dị vật hay cắt polyp, cầm máu, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị, nong những phần bị teo hay bị hẹp,...

Nội soi là một phương pháp an toàn. Biến chứng có thể có gồm xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, chảy máu, rách - thủng do bệnh nhân không hợp tác hoặc thủng bít có từ trước, nhưng các biến chứng chủ yếu xảy ra khi bệnh nhân không phối hợp, còn các thủ thuật nội soi chẩn đoán rất hiếm khi gây ra biến chứng.

Nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì?

Nội soi dạ dày có độ chính xác cao hơn các phương pháp chụp chiếu X-quang hay siêu âm, giúp phát hiện được hầu hết các tổn thương dạ dày dù nhỏ nhất. Hơn nữa, quá trình nội soi sẽ giúp bác sĩ dễ dàng lấy sinh thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Sau đây là 8 bệnh lý cơ bản sẽ được phát hiện khi nội soi:

Bệnh viêm dạ dày

Đây được xem là bệnh tiêu hóa phổ biến nhất. Thông thường viêm dạ dày có biểu hiện đau thượng vị, tuy nhiên ở một số người có những triệu chứng nhẹ hơn như đầy hơi, ợ chua, ợ nóng. Viêm dạ dày là hiện tượng dạ dày bị viêm, sưng, tấy đỏ, bệnh có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc kéo dài (viêm dạ dày mạn tính). Bệnh thông thường không nguy hiểm và sẽ ổn định sau khi được điều trị. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ loét dạ dày hoặc nặng hơn là ung thư dạ dày, đặc biệt là khi nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori).

Bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là tổn thương hở tại lớp niêm mạc dạ dày. Tổn thương này xảy ra ở dưới da xuống lớp mô hay phần cơ do lớp niêm mạc bảo vệ cuối cùng của dạ dày bị bào mòn. Bệnh lý này gây nên những cơn đau âm ỉ theo chu kỳ, thường xảy ra khi đói hoặc vài giờ sau bữa ăn. Thậm chí nặng hơn nữa là xuất huyết tiêu hóa nếu ổ loét lớn, chảy máu. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ hình thành những cơn đau với tần suất ngày càng tăng, gặp nhiều biến chứng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Viêm loét dạ dày ngày nay phổ biến ở mọi lứa tuổi, đối tượng chứ không chỉ riêng người lớn tuổi như trước đây.

Phát hiện Hp

Hp (viết tắt của Helicobacter pylori) là 1 loại vi khuẩn gây hại vô cùng nguy hiểm đối với hệ dạ dày. Vi khuẩn này là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm loét dạ dày và có thể biến chứng nặng thành ung thư dạ dày bởi vì sau khi xâm nhập vi khuẩn sẽ sinh sống và phát triển tại lớp nhầy niêm mạc dạ dày, chúng tiết ra độc tố làm mất khả năng chống lại acid của lớp niêm mạc.

Phương pháp để phát hiện ra vi khuẩn Hp chính là nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết lấy mẫu mô xét nghiệm.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là những khối tế bào được hình thành ở lớp lót bên trong dạ dày. Hầu hết các polyp dạ dày không đáng quan ngại vì là những khối u lành tính. Tuy nhiên một số loại có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày trong tương lai.

Trong giai đoạn đầu, sẽ không thấy xuất hiện triệu chứng hay dấu hiệu cụ thể. Nhưng nếu polyp càng lớn, lan rộng sẽ có dấu hiệu như đau bụng, nôn mửa, nóng rát ở bụng, đi ngoài ra máu… Bệnh chỉ có thể được phát hiện bằng phương pháp nội soi dạ dày

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Bệnh có các triệu chứng gồm ợ chua, ợ nóng, hôi miệng, đau ngực, nôn mửa, khó thở … Ngoài ra nếu bệnh mạn tính có thể gây các biến chứng nặng hơn như viêm thực quản, hẹp thực quản… Nội soi dạ dày sẽ phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh lý này.

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày chính là chảy máu dạ dày, là hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương khiến bên trong dạ dày bị chảy máu. Bệnh xuất hiện đột ngột và tiến triển rất nhanh chóng. Nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, nội soi dạ dày chính là giải pháp cấp cứu nhanh chóng và hiệu quả cao nhất.

Phát hiện dị vật lạ trong dạ dày

Bằng nội soi dạ dày có thể phát hiện dị vật lạ trong dạ dày như giun…

Ung thư dạ dày

Đây là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh lý về dạ dày. Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường, đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần hay ở xa qua hệ thống bạch huyết. Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong rất cao trong các bệnh ung thư. Bệnh lý này được phát hiện bằng cách nội soi dạ dày kết hợp sinh thiết tế bào.

Tại sao phải nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là phương pháp thông dụng có độ chính xác cao để thăm khám các bệnh lý về ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn, không bỏ sót tổn thương ngay cả khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào.

Phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimet và những bất thường như viêm - loét đại tràng, Polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương trên ống tiêu hóa bị chảy máu chính xác hơn so với chụp X - Quang.

Có thể phát hiện vùng niêm mạc lành và bất thường rõ nét hơn và qua đó giúp cho sinh thiết hiệu quả, chính xác vào vùng có tế bào nghi ung thư.

Khi phát hiện các bất thường, Bác sĩ có thể tiến hành các can thiệp như sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán ở mức biến đổi tế bào, chẩn đoán chính xác ung thư. Qua nội soi, các Bác sĩ có thể can thiệp cầm máu (nếu đang chảy máu) hoặc cắt Polyp để tránh Polyp chảy máu, ung thư hóa...

Bao lâu nên nội soi dạ dày lại?

Người bệnh cần trao đổi kỹ với bác sĩ về thời gian mình nên nội soi lại, tuy nhiên nội soi quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng không hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị.

Thông thường các bệnh nhân có loét dạ dày hoặc loét sâu ở hành tá tràng cần được nội soi lại sau điều trị để theo dõi tổn thương. Các bệnh nhân viêm dạ dày nếu không có triệu chứng bất thường sau điều trị thì có thể không cần tiến hành nội soi mà chỉ cần khám kiểm tra lại.

Đối với polyp dạ dày, tùy theo loại polyp mà bạn có thể cần nội soi lại sau 6 tháng – 1 năm.

Nếu người bệnh đã được điều trị ung thư dạ dày, tùy theo chỉ định điều trị của bác sĩ mà thời gian nội soi lại sẽ khác nhau. Ngoài ra, nếu có yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày hoặc trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày thì bạn nên tiến hành nội soi dạ dày 6 tháng/lần để tầm soát ung thư. Thời điểm bắt đầu nội soi sàng lọc ung thư thường là sau 50 tuổi.

Tại sao nên nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn?

Trong số những phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa, nội soi tiêu hóa được coi là phương pháp tối ưu nhất giúp phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm của đường tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, chẩn đoán vi khuẩn HP, Polyp… Tuy nhiên, phương pháp này lại “không được lòng” người bệnh bởi cảm giác khó chịu, buồn nôn,... Bởi vậy, sự ra đời của nội soi tiêu hóa gây mê, đặc biệt là công nghệ nội soi NBI được xem là bước tiến lớn.

Vẫn là nội soi tiêu hóa, nhưng công nghệ nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) sử dụng ánh sáng với một dải màu nhất định cho phép tập trung phân tích kỹ lưỡng, chi tiết hơn các biến đổi ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa và hệ thống mao mạch nông nuôi dưỡng lớp niêm mạc. Nhờ đó, công nghệ này được áp dụng chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm, thậm chí khi chỉ mới chớm xuất hiện 1 số đám tế bào ung thư khu trú tại những chỗ nông trên bề mặt ống tiêu hóa.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là địa chỉ uy tín và được các khách hàng đánh giá cao. Liên tục áp dụng những công nghệ chẩn đoán và điều trị hiện đại nhất, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn tự hào là một trong những cơ sở uy tín tiên phong trong áp dụng công nghệ nội soi NBI vào điều trị các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa. Ngay từ những ngày đầu áp dụng, công nghệ nội soi NBI của Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã nhận được sự đánh giá cao và những nhận xét tích cực từ đông đảo các khách hàng.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, từng làm việc tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Thanh Nhàn,...; và môi trường bệnh viện thân thiện, nhân viên y tế nhiệt tình chắc chắn quý khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế tuyệt vời, đảm bảo an toàn và chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Ưu đãi tháng 7 - Giảm 10% khi đăng ký nội soi dạ dày

Không dừng lại ở chất lượng dịch vụ, khi đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, khách hàng còn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế thông tuyến cùng bảo hiểm bảo lãnh nếu có, giúp tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng kinh tế cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, tháng 7 này, bệnh viện trợ giá 10% khi khách hàng nhóm từ 2 người đăng ký nội soi, tặng kèm bữa ăn nhẹ tại khách sạn quốc tế 4*.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về công nghệ nội soi với dải tần ánh sáng hẹp (NBI) và các CTKM tại bệnh viện, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 599 858 hoặc Hotline 091 585 0770.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19
bảo vệ sức khỏe người dân:

-    100% người đến Bệnh viện Bảo Sơn phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
-    100% người đến Bệnh viện làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện, kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc.
-    Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
-    100% người bệnh đến khám, người đến liên hệ công tác, người bệnh điều trị nội trú, sản phụ đi sinh, người nhà ở lại chăm sóc cần thực hiện test nhanh Covid-19 (Nếu chưa có chứng nhận test nhanh Covid-19 hoặc RT-PCR kết quả Âm tính có hiệu lực trong 72 giờ; hoặc có yếu tố dịch tễ, biểu hiện ho, sốt,...)
-    Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
-    Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.

Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn ngay sau 15 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline

091 585 0770

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

Mã số doanh nghiệp : 0105187884 Do sở Kế Hoạch & Đầu Tư Tp.Hà Nội cấp ngày 23/03/2018
Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, P.Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội | Hotline: 0915850770 | Cấp cứu 24/7: 1900599858

top
facebook chat
facebook chat