Đăng ký khám


Phẫu thuật cắt ruột thừa – Giải pháp vàng điều trị viêm ruột thừa

 Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa là giải pháp vàng để điều trị triệt để bệnh viêm ruột thừa. Để làm rõ vấn đề này sau đây mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn vì sao phẫu thuật cắt ruột thừa lại là lựa chọn tốt nhất đối với bệnh nhân bị viêm ruột thừa nhé:

NỘI DUNG CHÍNH         

Viêm ruột thừa là gì?

Đây là một trong những hiện tượng đặc trưng về việc nhiễm viêm của ruột thừa. Hiện nay rất nhiều người bệnh chủ quan do các ca bệnh nhẹ tự khỏi và không cần điều trị. Nhưng nếu bệnh nặng tỉ lệ tử vong cao do phần lớn không được phẫu thuật mở ổ bụng kịp thời để lấy bỏ phần ruột thừa bị viêm dẫn tới việc vỡ ruột gây viêm phúc mạc và sốc.

Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa là gì?
Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa là gì?

Nguyên nhân nhiễm bệnh viêm ruột thừa

Hiện nay đa số bệnh nhân nhiễm bệnh viêm ruột thừa do các nguyên nhân dưới đây:

 • Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn
 • Bị nhiễm trùng ruột thừa
 • Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa.

Trong đó lòng ruột bị tắc nghẽn là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến việc Viêm ruột thừa. Sự tắc nghẽn làm gia tăng quá trình phát triển của các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng cũng như tăng áp lực, tăng dịch tiết mủ dẫn đến việc viêm nhiễm, sưng to và đầy dịch mủ. Nếu bệnh nhân không được điều trị một cách tốt nhất và sớm nhất thì có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử hay vỡ ra gây viêm nhiễm lan tràn trong bụng còn gọi là bệnh viêm phúc mạc.

Bệnh viêm ruột thừa không phải là bệnh di truyền và cũng không bị lây lan nhưng hầu hết bệnh thường xảy ra với lứa tuổi từ 10 – 30 hoặc một số bé từ 3-4 tuổi vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều chỉ cần tìm hiểu phòng ngừa điều trị một cách tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa

Các dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết được bệnh viêm ruột thừa đó là: đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, chán ăn, tiêu chảy….Sau đây là chi tiết của từng hiện tượng để bạn có thể nắm rõ ràng một cách cụ thể nhất:

Đau bụng

Đây là một trong những hiện tượng đầu tiên và chắc chắn có nếu bạn bị nhiễm viêm. Đau bụng ruột thừa mang những dấu hiệu như: bị đau bụng trên phía thượng vị đi kèm với nôn khan, buồn nôn hoặc nôn. Sau khoảng 2 tiếng cơn đau không có chiều hướng thuyên giảm mà còn tăng dần đau âm ỉ hoặc đau tăng lên khi thay đổi tư thế hoặc ho….Đây là triệu trứng mắc bệnh viêm ruột thừa cấp.

Nếu bạn đau hạ vị hoặc đau phía hông lưng, dưới sườn…tùy từng vào các vị trí khác nhau nhưng đều là dấu hiệu việc đau bụng ruột thừa.

Ngoài ra, tính chất của cơn đau bụng trong bệnh viêm ruột thừa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: Thuốc đang sử dụng, sức chịu đựng của người bệnh, sức đề kháng của người bệnh, tình trạng bệnh lý của người bệnh

Trong các trường hợp mới khởi phát bệnh lý, hoặc trường hợp không phải điển hình rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác như: viêm dạ dày, hoặc đau hạ vị kèm đi cầu lỏng nhiều lần nhầm với viêm ruột hoặc lỵ, đau hông lưng trong viêm ruột thừa sau manh tràng nhầm với bệnh lý của thận-tiết niệu, đau hạ sườn phải trong ruột thừa dưới gan nhầm với bệnh lý sỏi mật... Điều này có thể làm bạn chủ quan và dễ bỏ sót. 

Vì vậy khi bạn có triệu chứng đau bụng bạn nên được khám và đánh giá đầy đủ với bác sỹ chuyên khoa để tránh bỏ sót bệnh. Bạn nên tránh tự mua thuốc và dùng vì như vậy sẽ làm lu mờ triệu chứng dẫn đến chẩn đoán muộn dễ đưa đến biến chứng của viêm ruột thừa.

Đau bụng là một trong các dấu hiệu nhận biết bệnh ruột thừa
Đau bụng là một trong các dấu hiệu nhận biết bệnh ruột thừa

Sốt

Bệnh nhân nhiễm bệnh thường bị sốt nhẹ khoảng 38độ C hoặc không sốt. Nhưng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng do biến chứng viêm phúc mạc thì có thể gây ra tình trạng sốt rất cao.

Chán ăn

Chán ăn không phải là dấu hiệu chính xác nhưng nó là hiện tượng phổ biến xuất hiện với các bệnh nhân mắc bệnh viêm ruột thừa cấp.

Buồn nôn, nôn mửa

Đây là hiện tượng luôn xuất hiện sau quá trình đau bụng và là dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp tính. Nhưng hiện tượng này có thể là do viêm dạ dày hoặc bị ngộ độc thức ăn vì vậy bạn không cần quá lo lắng.

Tiêu chảy

Tiêu chảy chỉ gặp trong một số trường hợp đặc biệt như viêm ruột thừa thể tiểu khung hoặc ruột thừa viêm đã có biến chứng vỡ tạo ổ viêm ở túi cùng Douglas (vùng thấp nhất của ổ bụng khi đứng) gây kích thích đi cầu

Cần lưu ý rằng có nhiều bệnh lý của bụng và vùng chậu có biểu hiện giống như viêm ruột thừa. Vì lý do đó để chẩn đoán được viêm ruột thừa bệnh nhân cần được khám đánh giá đầy đủ với xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và được khám kỹ bởi bác sỹ chuyên khoa ngoại tiêu hóa.

Các biến chứng của bệnh

Nếu bệnh nhân bị nhiễm bệnh viêm và không được chẩn đoán điều trị một cách sớm nhất triệt để nhất có thể mắc một số biến chứng nguy hiểm sau:

 • Vỡ ruột: khi vỡ ruột thừa các loại vi khuẩn nhiễm bệnh sẽ tràn ra khắp ổ bụng và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy cần phẫu thuật cắt ruột thừa và làm sạch ổ bụng là điều kiện bắt buộc làm ngay lập tức.
 • Ổ áp-xe trong bụng: Tình trạng ruột thừa vỡ hoặc để lâu không điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng xuất hiện ổ mủ trong bụng tại các cơ quan như mạc nối lớn, ruột non…còn gọi là hiện tượng ổ áp-xe trong ổ bụng. Cách xử lý với các trường hợp như thế này cần ưu tiên chọc đường dẫn lưu phối hợp siêu âm và điều trị kháng sinh theo phác đồ của bác sỹ sau đó tiến hành cắt ruột thừa sau 6 tháng

Biến chứng vỡ ruột thừa khi bị viêm
Biến chứng vỡ ruột thừa khi bị viêm

Để chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác nhất thì bệnh nhân cần được thăm khám thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa có nhiều kinh nghiệm. Sau đó làm các xét nghiệm chẩn đoán như sau:

 • Thăm khám lâm sàng: bao gồm khai thác bệnh sử kỹ lưỡng, thăm khám bụng cẩn thận là điều kiện cần thiết cho chẩn đoán xác định.
 • Xét nghiệm máu: Giúp các bác sỹ có thể đánh giá chi tiết tình trạng viêm và nhiễm trùng để có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Bệnh nhân có thể chụp X-quang, siêu âm hay chụp CT scan ổ bụng để giúp hỗ trợ chẩn đoán xác định viêm ruột thừa cũng như phân biệt với các nguyên nhân gây đau khác không phải do viêm ruột thừa.

Vì sao Phẫu thuật cắt ruột thừa lại là giải pháp vàng?

Theo nghiên cứu tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn từ năm 2004 đến hiện nay về việc điều trị bằng thuốc kháng viêm ruột thừa thì kết quả của việc điều trị bằng thuốc không biến chứng là 90% nhưng tỷ lệ tái phát lại trong 1 năm là 30% còn lại 10% không đáp ứng được và cần phải can thiệp bằng việc phẫu thuật cắt ruột thừa thì tỷ lệ điều trị dứt điểm là 100%

Do đó việc phẫu thuật cắt ruột thừa là giải pháp vàng trị bệnh viêm ruột thừa một cách triệt để nhất. Đây là phương pháp điều trị tốt nhất và được đồng thuận bởi tất cả các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu thế giới.

Phẫu thuật mổ nội soi cắt ruột thừa tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn
Phẫu thuật mổ nội soi cắt ruột thừa

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật cắt ruột thừa?

 • Trong quá trình theo dõi bệnh viêm ruột thừa trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ điều trị. 
 • Nếu có tình trạng bất thường trong quá trình này bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ biết vấn đề bạn đang gặp phải. 
 • Cần phải hạn chế thói quen hút thuốc, uống rượu bia…. 
 • Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân cần nhịn ăn uống tối thiểu 6 tiếng.

Chi phí phẫu thuật cắt ruột thừa là bao nhiêu?

Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ sở y tế, mổ nội soi hay mổ hở ( loại hình phẫu thuật ), tình trạng viêm của ruột thừa, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, chỉ định bác sỹ phẫu thuật….vì thế chi phí cắt ruột thừa có các mức giá khác nhau nên bạn cần liên trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline 1900.599.858 để được tư vấn báo giá một cách chính xác nhất.

Hiện nay phương pháp mổ nội soi ruột thừa đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất để cắt điều trị viêm ruột thừa do phẫu thuật bằng phương pháp này có độ an toàn cao hơn thế thời gian nằm viện ngắn hơn so với kỹ thuật mổ phanh truyền thống. Vì thế nên cắt ruột thừa nội soi thường có giá thành cao hơn và vẫn được chế độ bảo hiểm y tế chi trả bình thường.

Chế độ chăm sóc sức khỏe sau khi cắt ruột thừa như nào?

Bệnh nhân sau khi cắt ruột thừa cần nằm theo dõi từ 1-2 tiếng tại phòng hồi sức. Sau đó điều trị tại bệnh viện 1-2 ngày trước khi về nhà. Trong quá trình theo dõi tại bệnh viện bệnh nhân có thể được sử dụng một số thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau sau hậu phẫu.

Dưới đây là một vài triệu trứng sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể gặp:

 • Đau đầu chóng mặt nhẹ
 • Buồn nôn hoặc nôn khan, ngứa họng
 • Đau mỏi cơ bụng hoặc đau tức dưới sườn phải
 • Một số trường hợp có thể bí tiểu hoặc tiểu rắt

Một số lưu ý về chế độ chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật giúp quá trình phục hồi của bệnh nhân tốt hơn:

 • Cần tuân thủ các chế độ ăn uống của bác sỹ chỉ định. Ở tình trạng bình thường thì sau khi mổ 12 tiếng bệnh nhân có thể ăn cháo hoặc chờ đến lúc có trung tiện, nên cố gắng vận động cơ thể sớm.
 • Cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi chạm vào vết mổ.
 • Có thể sử dụng vật mềm, gối ôm hỗ trợ vị trí bụng khi có cơn ho, hắt hơi hoặc bất kỳ chuyển động bụng khác.
 • Tuyệt đối không được tập thể dục cường độ cao hay vận động thân thể quá sức như: nâng vật nặng, bê đồ vật di chuyển…trong quá trình phục hồi sức.
 • Nên kiêng tối đa việc sử dụng chất kích thích và đồ uống có cồn như: rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn tươi sống…
 • Nếu bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, sốt bất thường cần được thông báo trực tiếp cho bác sỹ. 

Nên phẫu thuật cắt viêm ruột thừa ở đâu?

Hiện nay để tìm được một địa chỉ phẫu thuật cắt viêm ruột thừa tại Hà Nội thì rất đơn giản. Bạn có thể lên mạng gõ “nên phẫu thuật cắt ruột thừa ở đâu?” sẽ có hàng loạt các phòng khám cũng nhưng các bệnh viện tư nhân với đầy đủ thông tin nhưng chất lượng có thể không đảm bảo tiêu chuẩn. Vì vậy để tìm được một địa chỉ uy tín đảm bảo với các Bác Sỹ chuyên khoa Ngoại Tiêu Hóa đầu ngành cùng trang thiết bị máy móc hiện đại thì không phải là điều dễ dàng.

Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn bạn sẽ thấy một dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn 5 sao như:

 • Khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh và phương pháp điều trị.
 • Bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho ca phẫu thuật.
 • Bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa tiến hành phẫu thuật.
 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục theo dõi thêm tại bệnh viện với một y tá đi kèm một bệnh nhân, hỗ trợ 24/24h. 
 • Không gian bệnh viện sang trọng, sạch sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái như đi nghỉ dưỡng.

Bài viết có thể phần nào giúp bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm ruột thừa cũng như địa chỉ uy tín thăm khám phẫu thuật xử lý bệnh. Để được tư vấn, đặt lịch thăm khám của các chuyên gia hàng đầu về Khoa ngoại Nội soi tiêu hóa tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn bạn chỉ cần nhấc máy và liên hệ ngay tới số hotline 091 585 0770 hoặc 1900 599 858.

Từ 01/12 - 31/12, khi thăm khám nội soi đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, quý khách hàng sẽ được hưởng ngay ưu đãi:
- Giảm 20% phí dịch vụ nội soi công nghệ NBI
- Tặng phiếu ăn nhẹ tại khách sạn cho 1 lần nội soi.
- Giảm 10% phí dịch vụ nội soi cho nhóm từ 2 bệnh nhân trở lên.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa cấp là gì?

Phẫu thuật cấp cứu thành công viêm ruột thừa cấp hoại tử cho bệnh nhân sinh năm 1999

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19
bảo vệ sức khỏe người dân:

-    100% người đến Bệnh viện Bảo Sơn phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
-    100% người đến Bệnh viện làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện, kiểm tra thân nhiệt để sàng lọc.
-    Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
-    100% người bệnh đến khám, người đến liên hệ công tác, người bệnh điều trị nội trú, sản phụ đi sinh, người nhà ở lại chăm sóc cần thực hiện test nhanh Covid-19 (Nếu chưa có chứng nhận test nhanh Covid-19 hoặc RT-PCR kết quả Âm tính có hiệu lực trong 72 giờ; hoặc có yếu tố dịch tễ, biểu hiện ho, sốt,...)
-    Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
-    Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.

Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ Hotline 091 585 0770 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Liên hệ để được tư vấn

Bình luận của bạn

Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn ngay sau 15 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline

091 585 0770

Copyright Bệnh Viên Đa Khoa Bảo Sơn

Mã số doanh nghiệp : 0105187884 Do sở Kế Hoạch & Đầu Tư Tp.Hà Nội cấp ngày 23/03/2018
Địa chỉ: 52 Nguyễn Chí Thanh, P.Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội | Hotline: 0915850770 | Cấp cứu 24/7: 1900599858

top
facebook chat
facebook chat